Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động rất phổ biến, được cấu tạo bới hai bản cực đặt song song, có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.
Ngoài thông số cơ bản là Dung lượng (Fara)Điện áp (Volt), còn có một số trị số “không mong muốn” có ảnh hưởng tới các mạch điện. trong đó có trị số ESR (Ohm).
Capacitor ESR (Equivalent Series Resistance)
Với một tụ điện lý tưởng, nó chỉ nạp năng lượng và giải phóng năng lượng không có sự thất thoát năng lượng. Nhưng trong thực tế, không có bất kỳ loại tụ nào hoàn hảo như vậy, vật liệu tạo ra tụ sẽ tạo nên trở kháng của tụ.
Giá trị ESR không cố định mà thay đổi theo tần số tùy theo chất liệu sản xuất tụ. Đồ thị dưới đây so sánh giá trị ESR và trở kháng khác giữa các loại tụ khác nhau:
(hình ảnh sưu tầm)
Từ đồ thị trên ta thấy, với những loại thông thường (Standard), tụ Film có giá trị ESR tốt nhất, tụ Hóa có giá trị kém nhất.
Những tụ có điện trở nội nhỏ (low ESR), sẽ cho phép nạp và phóng nhanh hơn, với dòng điện lớn hơn. Đặc biệt trong các mạch kỹ thuật số, các tụ lọc cần có ESR càng nhỏ càng tốt. Đó cũng là lý do vì sao hay mắc tụ gốm (hoặc film) cỡ 104~105~106 gần chân nguồn của các IC số, vi xử lý.
Có thể so sánh tương đối một số loại thông dụng như sau:
(hình ảnh sưu tầm)
Bài viết còn nhiều thiếu sót mong các bạn góp ý chỉnh sửa! Thanks all!

4 thoughts on “Điện Trở Nội Của Tụ (ESR) – So Sánh ESR Các Loại Tụ

  1. CortneyBig says:

    Hi. I have checked your makerbox.vn and i see you’ve got some duplicate content so probably it is
    the reason that you don’t rank hi in google.
    But you can fix this issue fast. There is a tool that rewrites content like human, just search in google:
    miftolo’s tools

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *